PDA

View Full Version : " Ai Bánh lọc hông ? "



Châu Bá Thông
07-07-2011, 04:05 PM
http://d.f5.photo.zdn.vn/upload/original/2011/07/04/13/49/13097621781322789542_574_0.jpg
“Ai bánh lọc, bánh nậm hông?”. “Ai…”. Tiếng rao lanh lảnh kéo dài vang lên giữa trưa hè im ắng. Tôi tỉnh giấc. Đã lâu, lâu lắm rồi, tôi rồi mới lại để ý nghe được thanh âm này. Bỗng thấy nhớ ngày xưa ghê!
Ngày còn bé, mỗi lần thèm đồ ăn vặt, tôi lại nằng nặc má mua cho bằng được vài chiếc bánh bột lọc nhỏ xíu chừng hai đốt ngón tay, dai dai và nhất định phải quệt vào nước mắm pha đặc ngòn ngọt, mằn mặn. Cái thứ bánh bình dân được truyền từ nhiều đời mà tôi cực kỳ ghiền ấy ở quê tôi chẳng có nhân tôm hoành tráng như trong các bài viết trên báo chí. Đơn giản chỉ là một hay hai mẩu thịt ba chỉ đo đỏ cam cam nằm gọn lỏn, nổi bật trong lòng bánh trong trong. Người ta thường gọi đó là bánh tai vạt hay quai vạt, nhưng đối với tôi, đó đơn giản là bánh bột lọc.
Bởi nguyên liệu chính để làm bánh là bột lọc. Và cũng bởi hình dáng của nó, khi rong ruổi trên chiếc thau nhôm trắng ở một bên nách những người bán hàng rong, chẳng được kỳ công nắn nót, nặn thành hình chiếc quai vạt hẳn hoi như hình ảnh mà nhiều người hay mô tả.

http://d.f5.photo.zdn.vn/upload/original/2011/07/04/13/50/1309762210419973525_574_0.jpg

Ai đó đã từng thắc mắc với tôi rằng, không hiểu tại sao ở miền Trung lại sáng tạo ra nhiều loại bánh làm từ bột gạo? Câu trả lời cũng đơn giản thôi. Vùng đất này vốn hứng chịu nhiều đợt nắng nóng, mưa bão, quanh năm, đất đai lại không trù phú như những vùng được phù sa bồi đắp. Do đó gạo, ngoài dùng để nấu cơm ăn hằng ngày, người dân còn xay ra thành bột nhuyễn và làm thành nhiều món có thể ăn ít, no lâu mà lại để dành được nhiều ngày. Bánh bột lọc của tôi cũng ra đời từ hoàn cảnh đó.Bánh lọc ngon phải dai dai vì được nhào kỹ, phải hơi trong trong vì luộc chỉ nên vừa chín tới và nhân hơi mặn mặn vì chỉ cần ướp chút muối. Cuối cùng, phải pha mắm sao cho độ mặn và ngọt hài hòa với nhau. Mặn quá thì khó ăn mà ngọt quá thì sẽ gần giống như là ăn chè.

http://static.mp3.zing.vn/skins/mp3_main/flash/player/mp3Player_skin1.swf?xmlurl=http://mp3.zing.vn/blog?Ny8zMC83MzBhYWQ0NDJlNGU5MzQ0NjE4MzUyNGFhZjE4Y WE2Ny5cUIbaBmUsICDN8VMO0aSBZw6p1fFF1YW5nIExpWeBmh8 fDE

Ngày rời quê vào trọ học ở một thành phố xa lạ, đằng đẵng suốt mấy năm trời tôi cứ rảo tìm món bánh bột lọc của mình muốn đỏ con mắt mà mãi vẫn không tìm ra được cái chất, cái vị như ở quê nhà. Ấy vậy nên tranh thủ vài bữa về chơi, chị em tôi lại rủ nhau thi nhào nhào, nặn nặn ra từng chiếc bánh lọc, sắp ngay ngắn quanh chiếc mâm thiếc tròn để má đem luộc. Giờ thì có thể mua tôm để làm nhân rồi nhưng đôi lúc, lại thấy nhớ những chiếc bánh lọc giản đơn trên chiếc thau nhôm được cặp một bên nách những cô hàng rong. “Ai bánh lọc, bánh nậm hông…?”.






( Sưu tầm )

Emkhonghieu
07-07-2011, 04:11 PM
Thanh Hien thân yêu :x

Man LHM PC1
07-07-2011, 04:15 PM
DC ngon Offff line lan nầy bank loc j